5 lợi ích khi học trường nội trú - Trường Trần Nhân Tông

Để con không chỉ được học kiến thức mà còn được giáo dục toàn diện về nhân cách, kết giao bạn bè tốt, đề cao tính kỷ luật, được thầy cô chia sẻ và đồng hành trong điều kiện an ninh đảm bảo…, đó là những lí do để trường học nội trú ngày càng trở thành ưu tiên trong những sự lựa chọn của các bậc phụ huynh.

Ngày nay, với điều kiện kinh tế phát triển, trường nội trú chất lượng cao, hiện đại đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết của từng cá nhân. Sống trong trường nội trú, học sinh được khuyến khích sự tự lập, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự tôn trọng đối với tập thể. Bên cạnh đó, các em còn được phát huy vai trò lãnh đạo và lòng yêu thương. Đây là những tố chất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi con người.

Để củng cố thêm cho lựa chọn của các bậc phụ huynh về một môi trường học tập và trải nghiệm toàn diện, giúp chuẩn bị hành trang cho học sinh phát triển tốt hơn trong tương lai, hãy cùng điểm qua những lợi ích mà môi trường nội trú đem lại.

1. Học sinh được rèn luyện tính tự lập

Cho con học nội trú, nghĩa là để con rời ra khỏi vòng tay cha mẹ, con tự mình sắp xếp và tổ chức cuộc sống cá nhân của mình. Thay vì bố mẹ nhắc nhở học thêm, làm việc nhà, học sinh nội trú tự chủ hơn, tự sắp xếp hoạt động học tập, sinh hoạt, ngoại khóa… phù hợp với thời gian biểu của nhà trường và khả năng của bản thân. Mọi hoạt động sinh hoạt và học tập sẽ do học sinh quyết định và chịu trách nhiệm, từ đó giúp các em hình thành và rèn luyện tính tự lập để nhanh chóng trưởng thành.

2. Học sinh được kết giao bạn bè tốt và học cách làm việc nhóm

Thay vì trở về nhà với gia đình sau mỗi buổi học, học sinh nội trú dành toàn bộ thời gian học tập và sinh hoạt bên thầy cô và bạn bè. Tất nhiên sẽ không tránh khỏi tâm trạng nhớ nhà, nhưng ở bên bạn bè và thầy cô, đặc biệt là với những hoạt động có tính tổ chức và kỷ luật cao cũng là những trải nghiệm vô cùng quý báu. Đó là điều kiện tối ưu giúp học sinh học cách chung sống với nhiều người, nhiều tính cách khác nhau và đặc biệt là rèn luyện khả năng làm việc nhóm, một kỹ năng quan trọng để phát triển tốt trong công việc tương lai.

Đây được xem là một trong những lợi ích lớn nhất của trường nội trú. Đối với bạn nào học yếu, cần được kèm cặp và hỏi ý kiến bài vở thì luôn có rất nhiều bạn bè xung quanh. Cũng chính vì thế mà các học sinh nội trú thường có khả năng làm việc nhóm, học nhóm, thích nghi môi trường chung một cách nhanh hơn so với các học sinh trường khác.

Do tính chất của trường nội trú, các học sinh luôn sinh hoạt, học tập và rèn luyện cùng nhau nên tình bạn của các em cũng được bồi đắp tự nhiên. Kết giao được cùng với nhiều người bạn, cơ sở để hình thành những tình bạn vững chắc. Cách xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ này tạo nên điểm tựa vững chắc cho sự nghiệp lâu dài của các học sinh trong tương lai. Và tất nhiên, hai ngày cuối tuần, học sinh nội trú đều có thể trở về nhà với bố mẹ và người thân, cùng ăn những bữa cơm sum họp và tham gia vào các hoạt động của gia đình.

3. Cha mẹ an tâm và tin tưởng

Tại các trường nội trú, học sinh cũng được rèn luyện trong môi trường với tính kỷ luật cao. Những quy định do nhà trường đề xuất như: không được phép ra khỏi trường mà không có sự đồng ý, những quy định chung về giờ giấc sinh hoạt, sự dụng các dịch vụ công cộng… Chính những quy định này nhằm mang đến sự an toàn dành cho học sinh, giúp các em tự đưa bản thân vào những nề nếp, khuôn phép chung. Cha mẹ có thể an tâm khi con đường học tập và sinh hoạt trong môi trường an ninh đảm bảo, sinh hoạt nề nếp, lành mạnh, tránh xa cái xấu và những cám dỗ đầy nguy hại.

4. Thầy cô luôn bên cạnh như những người bạn

Trong môi trường nội trú, học sinh có cơ hội tiếp xúc với giáo viên trong nhiều vai trò khác nhau, từ vai trò một giáo viên chính thức trên lớp học, đến một huấn luyện viên trong hoạt động thể thao, đến đồng đội trong các hoạt động nhóm hay là người bạn khi sẻ chia những tâm sự tuổi mới lớn. Bởi vì học sinh có thể dễ dàng gặp giáo viên trong suốt cả ngày nên việc giúp đỡ trong học tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, mối quan hệ với các giáo viên có thể phát triển tốt hơn, tạo ra cơ hội học tập và tư vấn mà khó tìm thấy trong các mô hình trường học khác.

5. Sự chuẩn bị chu đáo cho đại học và du học

Các học sinh từ trường nội trú luôn được trang bị và tự trang bị những hành trang cần thiết trước cánh cửa đại học và các môi trường mới kĩ năng sống tự lập và sự chủ động trong học tập, tăng cường khả năng giao tiếp, phát triển cá nhân, tiếp xúc với môi trường đa văn hóa. Đây cũng chính là những kỹ năng “tiền du học” cần thiết được trau dồi.

Một số thống kê cho thấy, học sinh các trường nội trú có kết quả học tập tốt hơn và có cơ hội được tuyển vào các trường đại học tốt ở  trong nước và trên thế giới. Không những thế, hầu hết các em còn có nền tảng kiến thức cho các môn học ở đại học vững chắc hơn, cũng như tự tin hơn trong việc vượt qua những thử thách trong môi trường mới.

Với mong muốn đem tới cho phụ huynh và học sinh những lợi ích kể trên, Trường THPT Trần Nhân Tông xây dựng mô hình nội trú, định hướng trang bị những nền tảng vững chắc cho thế hệ học sinh phát triển toàn diện theo các giá trị cốt lõi: “Yêu thương - Chính trực - Tôn trọng - Trách nhiệm - Công bằng - Ý thức công dân”.

Với thời gian biểu học nội trú 5 ngày/tuần, các em học sinh sẽ gần như được tự chủ hoàn toàn cuộc sống riêng tư của mình. Có giáo viên phụ trách, hỗ trợ kịp thời những khó khăn trong suốt thời gian ở trường. Cuối tuần, học sinh có thể lựa chọn về nhà hoặc ở lại trường. Khu vực học tập và khu vực kí túc xá được tổ chức riêng biệt nam/nữ và đều có giáo viên phụ trách. Có dịch vụ đa dạng như sân chơi, căng tin, giặt sấy, y tế, dịch vụ ăn uống đảm bảo những điều kiện sống tốt nhất để học sinh yên tâm học tập.

Để tìm hiểu thêm về mô hình nội trú của trường THPT Trần Nhân Tông, vui lòng liên hệ hotline: 0914 525 179 (Zalo) - 0906 303 953 - 0934 175 990 để được hướng dẫn tư vấn và tham quan.

Đội ngũ giáo viên nhà trường giỏi chuyên môn, nhiệt tình giảng dạy, yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ học sinh.

Khu kí túc xá dành cho học sinh nội trú nam và nữ riêng biệt, đầy đủ tiện nghi, nhiều hoạt động vui chơi giải trí cho học sinh.

Nhà bếp , căn tin phục vụ tận tình, chu đáo; thực đơn đa dạng đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Facebook Comments