Nhân dịp chào mừng kỉ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024). Sáng ngày 08/3/2024, trường THPT Trần Nhân Tông đã tổ chức cho các em học sinh toàn trường chuyến đi về nguồn tham quan di tích lịch sử Nhà tù Phú Lợi.

Nhà tù Phú Lợi nay là một di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Bình Dương. Di tích này nằm cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một 3 km. Nơi đây là một nhà tù do Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam xây dựng vào năm 1957 để giam cầm những chiến sĩ cách mạng. Nhà tù Phú Lợi có tổng diện tích khoảng 77082 m², ngày 10 tháng 07 năm 1980, nhà tù này được nhà nước công nhận và xếp hạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Trong suốt 8 năm tồn tại (1957 - 1960), nhà tù Phú Lợi được mệnh danh là "Địa ngục trần gian" với đủ thứ cực hình tàn khốc. Nhà tù Phú Lợi không chỉ là một điểm đến lịch sử mà còn là biểu tượng của sự kiên trì và hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

“Ôi Phú Lợi! năm nghìn người dưới ngục!

Một nghìn người và thuốc độc theo cơm,

Ôi Phú Lợi! chết cào gan, xé ruột!

Ta căm thù gào thét nỗi đau thương!"

(Bài thơ Phú Lợi - Xuân Diệu)

Đến với di tích nhà tù Phú Lợi, các em học sinh làm lễ dâng hoa và thắp hương tưởng niệm các anh hùng đã hy sinh. Sau khi thắp hương và dâng hoa tại đài tưởng niệm, các em tiến vào khu trưng bày những di vật về nhà tù Phú Lợi. Tại đây, các em được quan sát những hiện vật, mỗi hiện vật như một bài học lịch sử sống động, chúng giúp các em hiểu rõ hơn về những đau thương và mất mát của quân dân ta trong thời gian kháng chiến, là những bài học về sự can đảm và khả năng hồi phục của con người trước những thách thức tàn khốc nhất. Các em có cơ hội nghe thuyết minh về quá trình hình thành nhà tù và những mảnh đời anh hùng bị giam cầm, để lại trong các em những cảm xúc sâu sắc khi đối diện với những hiện vật lưu giữ, như bức thư tay nhỏ, chiếc gối... tất cả đều in đậm dấu ấn đau thương của một thời oanh liệt.

Một số hình ảnh trong hành trình: 

Facebook Comments