TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

Những ngày học cấp 3 có lẽ là khoảng thời gian đẹp nhất trong quãng thời gian học sinh. Ở đó có những tình bạn gắn kết hơn, chững chạc hơn. Dù ở cái tuổi 16+, tất cả chúng bạn ai cũng chỉ vừa trưởng thành một nửa. nhìn bộ đồng phục cởi bỏ khăn quàng mà lại thấy: Ồ, tụi mình nhìn “người lớn” phết.

Các em sẽ trải qua giai đoạn cận kề trưởng thành với tư tưởng của tuổi trăng tròn bẻ gãy sừng trâu. Có thể vùng vẫy trong thanh xuân nhiều hoài bão và ước mơ, ngồi với nhau vừa chơi game vừa chia sẻ giấc mơ trở thành game thủ, hay vừa xem live concert mà bàn về lúc đã trở thành sinh viên.

Nghĩ về một con người trưởng thành và thầm nghĩ chắc lúc đó mình ngầu lắm. Nhưng cứ 10 người, thì tới 8 người muốn quay lại quãng thời gian cấp 3 vô lo vô nghĩ-  thời gian mà điều khó khăn nhất cần suy nghĩ là “làm sao để crush thích mình?”, “chọn trường đại học nào? ”hay“ có nên du học không?”

Đừng cho rằng mớ kiến thức khó nhằn trông chả có gì liên quan khi rời khỏi trường là được “giải thoát”. Các kiến thức chuyên ngành ở Đại học sẽ còn khó hơn nhiều. Cho nên cần phải nắm thật chắc kiến thức nền cơ bản cho ngành nghề mình học từ cấp 3. Ở đó, chẳng có ai đốc thúc mình học bài, tất cả đều từ tinh thần tự giác. Lười thì.. đánh rớt học lại từ đầu. Lúc đó các em hẳn sẽ nhớ giọng càu nhàu của thầy cô nhắc các em làm bài liên tục. Cũng nhớ những tiết kiểm tra 15 phút chẳng hề báo trước. Vì đơn giản, các em thực sự đã lớn rồi.

Cũng đừng vội cho rằng mình không cần hòa đồng với tập thể, các em không biết tình bạn của tuổi trưởng thành xa xỉ và khó khăn như thế nào đâu. Cô từng nhớ luôn giọng the thé của bí thư nhắc nộp bài tập san và tiền quỹ, cũng nhớ mấy mươi gương mặt gặp nhau suốt 3 năm trời không muốn cũng phải mến tay mến chân. Ở Đại học, có những gương mặt trong cùng một lớp mà đến khi ra trường cũng chẳng nhớ.

Thứ mà các em đang có và sẽ có trong thời gian này, là thứ mà rất nhiều người trải qua rồi, khao khát mà không bao giờ mua lại được. Hãy sử dụng nó thật hữu ích.

Học một bộ môn năng khiếu yêu thích, cười nhiều hơn, trải nghiệm cùng bè bạn nhiều hơn, học những kỹ năng mềm, chơi thể thao, học thêm ngoại ngữ.

Các em của năm 18 tuổi , khi không bị gặp phải các vấn đề trong việc thuyết trình trước đám đông, giải quyết ổn thỏa tranh chấp trong việc phân chia bài tập nhóm. hoặc có ngay việc làm part time lương cao dựa vào trình độ ngoại ngữ và cơ thể khỏe mạnh, các em sẽ thầm cảm ơn bản thân ở bây giờ rất nhiều.

Hãy trân trọng khoảng thời gian này, đây là thời điểm hoàn thiện bản thân tốt nhất, học tất cả mọi thứ vì tương lai nhanh nhất, khoảng thời gian kết bạn lý tưởng nhất. Như một chiếc đồng hồ cát quý giá, đây là giai đoạn vàng để chuẩn bị hành trang cho tương lai. Nhưng vì chiếc đồng hồ đếm ngược tới 3 năm, nên các em không hiểu được sự khẩn cấp của việc “làm ngay bây giờ”, “học ngay kẻo lỡ”.

Mong rằng, các em có thể trải qua thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ ở môi trường giáo dục thực sự năng động, tự tin, rèn luyện được các em những kỹ năng mềm cần thiết và tôn trọng sự khác biệt, như tại THPT Trần Nhân Tông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *