SÁT CÁNH CÙNG CON TRONG KÌ THI CHUYỂN CẤP

Trong suốt quãng đường học tập và phát triển, không ít phụ huynh luôn băn khoăn làm sao để theo sát việc học hành của con. Về cơ bản chương trình hiện tại và trước đây đã có nhiều thay đổi lớn, đằng sau những áp lực về chương trình học ngày nay là những suy tư trăn trở đầy căng thẳng. Là một bậc phụ huynh tâm lý và am hiểu, cùng THPT Trần Nhân Tông chia sẻ những “bí quyết” để luôn san sẻ cùng các sĩ tử, nhất là trong kì thi chuyển cấp vào lớp 10.

Gánh nặng thành tích và những điều con muốn.

Có rất ít bậc phụ huynh hiểu rằng, thành tích vốn chỉ là những con số, vô hình áp lực lên tờ bảng điểm gửi về nhã mỗi tháng/mỗi kỳ. Áp lực cả về những trường trọng điểm điểm đầu vào phải cao, vậy mới là những học sinh tài giỏi. Thực ra, trường điểm chỉ là 1 trong nhiều sự lựa chọn. Chọn trường cấp 3, đừng quan trọng điểm số, quan trọng là phù hợp (*) tham khảo thêm cuốn Ebook miễn phí 1: Những điều cần lưu ý khi chọn trường cấp 3 để có cái nhìn đa chiều hơn

Chọn một trường tư tốt theo hình thức xét học bạ cũng là 1 cách giảm bớt gánh nặng thi cử. Qua rồi tư tưởng cái thời vào trường tư toàn những học sinh không chuyên cần. Vì xu thế hiện đại là chọn cơ sở vật chất và chất lượng giáo viên cao mới là ưu tiên hàng đầu. Xét tuyển học bạ trường THPT Trần Nhân Tông

Trong thời điểm học cấp 3 từ năm 16 đến năm 18 tuổi, điều các em cần là sự định hướng tương lai. Lắng nghe khả năng từ các hình thức thông minh khác nhau: Như cảm xúc, logic, vận động, nghệ thuật,… để định hình đường lối cho bản thân mới là điều cần ưu tiên hơn cả

Mang trong mình tư tưởng thế hệ cũ, sai lầm là ai cũng muốn con mình trở thành giáo viên, bác sĩ, kỹ sư mà quên mất rằng lương một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có thể cao hơn ba nghề nghiệp trên cộng lại cũng là chuyện thường xuyên xảy ra.

Hãy giúp con tìm ra đam mê, tìm một ngôi trường phù hợp để con nuôi dưỡng đam mê. Trở thành một học sinh tự tin năng động quan trọng hơn việc điểm toán lý hóa văn Anh được bao nhiêu điểm phẩy rất nhiều. Con sẽ không còn học đối phó nếu thực sự hiểu rằng: “Học hành không phải nghĩa vụ, đó là cầu nối để nuôi dưỡng ước mơ”.

Kéo gần khoảng cách hai thế hệ

Các quy tắc để có thể theo sát con hơn:

 1. Đưa giải pháp, đừng chỉ đưa yêu cầu. Lắng nghe vấn đề của con và giúp con tìm ra giải pháp, đừng quá áp lực về mục tiêu nhất định phải đạt được mà bỏ qua những lời tư vấn.
 2. Nguyên Tắc 3T:
 • Tôn trọng quyết định
 • Tôn trọng đam mê
 • Tôn trọng quan điểm
 1. Thấu hiểu và sẻ chia, không áp đặt quy chuẩn. Không có thành kiến khi niềm đam mê của con khác với kì vọng của gia đình luôn là một bài toán khó. Song, nếu làm được, nhất định bạn sẽ trở thành người phụ huynh tuyệt vời.
 1. “Ba mẹ hiểu, khả năng là có giới hạn” Cho con nghe kỳ vọng của bạn, tâm sự và sẻ chia mong muốn của cả hai. Một lời động viên cần xuất phát từ sự chân thành. Hãy tỏ ra sẵn sàng đối mặt nếu con gặp khó khăn hay thất bại.

Để làm được tất cả những điều trên, bạn cần trả lời rất nhiều câu hỏi

 • Con thích/ghét môn học nào? Tại sao?
 • Con muốn làm gì trong tương lai?
 • Nghề nghiệp con muốn có những điểm bất lợi/thuận lợi nào?
 • Con muốn vào trường nào? Tại sao? 
 • Trường nào có chương trình phù hợp với mục tiêu tương lai của con?

Tìm hiểu giúp con có cái nhìn đa chiều hơn về kì thi và lựa chọn trường học, nhắc nhở những điều quan trọng cần lưu ý để con có kì thi tốt nhất.

 • Tìm hiểu quy định tuyển sinh
 • Cách thức thay đổi nguyện vọng
 • Quy định xét học bạ không cần thi cử

Đồng hành sức khỏe

Những ngày càng gần kì thi, các sĩ tử không thể tránh khỏi sự căng thẳng. Vậy phụ huynh cần làm gì? 

 • Chuẩn bị thực phẩm bổ não, bổ mắt
 • Cân nhắc các loại thuốc tăng cường máu lưu thông lên não
 • Trấn an, giữ các em ở tâm trạng thoải mái
 • Ngủ đủ giấc, uống đủ nước Chuẩn bị danh sách trường dự phòng Nhớ rằng: Sức khỏe tinh thần luôn là điều cần lưu ý hơn cả.

Nhiều thứ phải làm, trăm chuyện phải lo, vì một tương lai của những hiền tài mà bạn trân quý nhất, và vì làm cha mẹ, có bao giờ dễ dàng đâu…

Chúc các sĩ tử “lên dây cót” tinh thần, có một kì thi thành công vang dội, luôn hài lòng không hẳn là về kết quả, mà là về những cố gắng trong suốt một quá trình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *