NGHỆ THUẬT ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI TỪ NĂM 16 TUỔI

Hầu hết học sinh đều nghĩ việc định hướng ngành nghề và khối học là việc làm của học sinh cuối cấp. Đây là một quan niệm sai lầm. Trước khi vào cấp 3 mới là thời điểm thích hợp nhất vì các lý do sau:

1. Có nhiều thời gian rèn luyện hơn

Vào cấp 3 là khoảng thời gian hơi “sốc văn hóa” khi khối lượng kiến thức nhiều hơn hẳn so với cấp 2. Tài liệu và các môn học liên quan trở nên dày cộm. Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì điều này có thể kiểm soát được thông qua việc sắp xếp thời gian học-nghỉ điều độ.

Điều quan trọng hơn cả là các em cần thời gian tập trung nhiều hơn cho cho các môn thi ở khối thi và ngành nghề mong muốn. Điều này không phải khuyến khích các em học lệch, những môn ngoài khối thi đều là các môn quan trọng ảnh hưởng đến việc thi tốt nghiệp và xét tuyển trực tiếp vào đại học. Nhưng thời gian là có hạn, các em có thể dành nhiều thời gian cho các môn ở khối ngành mình chọn.

2. Dễ dàng thay đổi nguyện vọng thi Đại học nếu muốn

Đừng tưởng rằng đây là câu chuyện của những năm cuối cấp khi các em học tới lớp 12, vì việc định hướng ngành nghề và khối ngành tương lai là điều không hề dễ dàng và mất rất nhiều thời gian.

Việc đổi định hướng khi phát hiện mình có năng khiếu phù hợp với ngành nghề khác hoặc muốn thi khối A01 thay vì A00 là chuyện thường xuyên xảy ra. Việc “lo xa” sẽ giúp các em có mục tiêu rõ ràng và có đủ thời gian để “bẻ lái, quay xe” khi muốn đổi nguyện vọng từ những năm 16 tuổi.

Trong quá trình học tại trường cấp 3, hãy cố gắng trả lời 2 câu hỏi “mình thích điều gì” và “mình giỏi điều gì”. Dung hòa được 2 câu hỏi này là đáp số của bài toán tương lai: Các em sẽ trở thành ai & có thể tạo ra giá trị thặng dư từ việc gì.

Có rất nhiều anh chị khối lớp 12 chưa thể trả lời được do không tìm hiểu từ đầu, gây nên trường hợp chọn trường theo lời khuyên của người thân, bạn bè, mãi về sau tốn thời gian mới nhận ra mình không phù hợp.

3. Tìm được môi trường phát triển năng khiếu phù hợp

Môi trường cấp 3 là nơi các em nuôi dưỡng năng khiếu và hình thành nhân cách toàn diện gần nhất với tuổi trưởng thành. Hãy dành thật nhiều thời gian cho bản thân và học thêm các môn năng khiếu nếu nó gắn liền với sở thích và ngành nghề các em mong muốn. 

Môi trường năng động tự tin quan trọng hơn danh tiếng, hãy tìm hiểu một ngôi trường cấp 3 phù hợp, có thời gian để các em rèn luyện sở thích và năng khiếu riêng như thanh nhạc, hội họa, thể thao,…

Ngoài ra, kỹ năng mềm cũng cực kỳ quan trọng, đây là một khả năng có thể luyện tập được, giúp ích nhiều cho các em sau này dù có đi học đại học hay không. đừng bỏ qua tiêu chí này khi chọn trường nhé.

THPT Trần Nhân Tông tự hào là nơi khuyến khích học trò của mình thể hiện năng khiếu và đam mê, có nhiều môn học thể thao khác nhau, khích lệ các chương trình hội hè, văn nghệ và hỗ trợ các em tìm được thế mạnh riêng của bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa và hướng nghiệp. Phương châm của trường là không chỉ để các em tốt nghiệp thành công, mà còn phải khiến các em tìm thấy bản thân sau khi ra trường.

4. Tìm hiểu sự phát triển xu hướng ngành nghề

Thế giới đang thay đổi từng ngày từng giờ, xu hướng ngành nghề luôn là điều thay đổi mỗi ngày. Ngành nghề nào đang bị thoái hóa, công việc nào là xu hướng phát triển tương lai? Đây đều là các câu hỏi các em nên suy nghĩ và thay đổi nguyện vọng cho phù hợp.

Một môi trường cấp 3 nên là nơi để các em bớt đi 1 vài gánh nặng và dành thời gian nhiều hơn để giải đáp câu hỏi sau năm 18 tuổi.

Hiện tại có rất nhiều kênh online phân tích hướng dẫn các em về các xu hướng ngành nghề đang hot cũng như các mối đe dọa tới từng ngành công nghiệp khi trí thông minh nhân tạo đang dần thay thế một số vị trí nhất định. Các em có thể tìm kiếm và theo dõi cũng như tham gia các buổi workshop để có đường lối đúng hơn về tương lai của bản thân

5. Cân nhắc lựa chọn du học, học nghề

Không chỉ có đại học, lựa chọn du học hay học nghề sau tốt nghiệp cũng là một trong những lựa chọn hết sức bình thường. Là một nơi cung cấp dịch vụ giáo dục. THPT Trần Nhân Tông tôn trọng quyết định của các em và mỗi một lựa chọn đều có mục đích và cơ hội riêng. Không nhất định phải theo chuẩn mực chung của xã hội, cánh cửa nào cũng cần có cố gắng và % thành công là như nhau tùy thuộc vào thái độ và ý chí của mỗi người.

THPT Trần Nhân Tông có các buổi workshop hướng nghiệp trong quá trình học, cũng như các thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp các em cân nhắc định hướng tương lai. Cũng như hợp tác với các công ty tư vấn du học và xuất khẩu lao động uy tín khiến các em có nhiều lựa chọn hơn.

Chúc các em có ba năm học thật hiệu quả, thật thành công và nhiều cơ hội mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *