Chọn trường, đừng quá quan trọng danh tiếng, quan trọng là phù hợp

  • Một ngôi trường cơ sở vật chất chuẩn quốc tế, nhưng lại vượt quá kinh tế gia đình, thì nên có lựa chọn khác.
  • Một ngôi trường có danh tiếng tốt, nhưng không phù hợp với mục tiêu tương lai (trường nghề, du học,..) cũng không giúp ích gì cho sự phát triển lâu dài.
  • Một ngôi trường kế bên nhà, nhưng môi trường học hành cứng nhắc, cũng sẽ trở thành áp lực.
 

Vậy, các sĩ tử cần làm gì để tìm ra định hướng mục tiêu trước khi lựa chọn bệ phóng tương lai cho chính mình?

  1. Tìm hiểu mục đích phát triển của bản thân

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Hiểu mình trước tiên là điều quan trọng nhất, vì mục đích du học, vào trường đại học hay học nghề,… sẽ cần lộ trình học tập phù hợp, cách phân bổ thời gian cũng khác nhau

  1. Tìm hiểu tầm nhìn, phương châm giảng dạy của trường muốn vào

Hiểu mình xong, cần định hình mục đích của bản thân với cách thức giảng dạy và tiêu chí đầu ra của trường muốn nhập học xem có phù hợp với nhau không.

  1. Chương trình học hợp lý

Số lượng giờ học cần phù hợp với ý muốn phát triển những kỹ năng khác của bản thân như nghệ thuật, thiên văn, khoa học. Có tất cả 7 loại trí thông minh và chương trình học phổ thông sẽ không thể đáp ứng hết. Một ngôi trường toàn bộ thời gian học chương trình sách giáo khoa trong khi các em cần thời gian phát triển môn năng khiếu thì sẽ không thích hợp.

  1. Tìm hiểu cơ sở vật chất, chất lượng giáo viên

Một môi trường cơ sở vật chất tốt và giáo viên giỏi sẽ giúp quá trình tiếp thu kiến thức nhanh gấp đôi. Nếu tài chính cho phép, đừng ngại tìm kiếm một trường tư thục có cơ sở vật chất tốt. Ngồi học phòng máy lạnh vẫn dễ vào hơn 1 căn phòng nóng trong tiết trời miền Nam, đặc biệt là Tp.HCM.

  1. Giờ học ngoại khóa và các kỹ năng khác

Kỹ năng mềm và hoạt động ngoại khóa luôn cần thết ngay từ bây giờ. Nhiều sinh viên đại học vẫn còn lúng túng cả khi ra trường. Việc trang bị kỹ năng mềm sẽ giúp các em tự tin hơn trong con đường tương lai. Hãy chú ý những trường có chương trình ngoại khóa và kỹ năng mềm nhé.

  1. Tiếng Anh

Ở thời đại ngoại ngữ quan trọng tương đương như chuyện biết đọc viết tiếng mẹ đẻ, thế hệ Gen Z sẽ cần một ngôi trường có giờ học Tiếng Anh và chương trình chú trọng trau dồi kỹ năng ngoại ngữ hơn bao giờ hết.

  1. Tham khảo vị trí địa lý

Tiêu chí cuối cùng cũng quan trọng không kém là sự tiện lợi. Đi học nửa buổi về ăn cơm mẹ nấu cũng sẽ là một lựa chọn không tồi đúng không? Nhưng nếu vì 6 tiêu chí trên mà trường không được gần lắm, thì có thể tham khảo thử chương trình nội trú/bán nội trú nhé.

Tạm kết,

Nếu vẫn còn băn khoăn trong vấn đề tuyển sinh hoặc tham khảo lộ trình cấp 3 trang bị kỹ năng của 1 sinh viên đại học, hãy inbox đến fanpage của trường để được hỗ trợ thông tin bạn nhé >>>> http://m.me//trannhantonghcm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *